Thursday, 22 Feb 2024
Du lịch

Cát Bà cách Hà Nội bao nhiêu km? Hướng dẫn di chuyển khi đến Cát Bà

Đảo Cát Bà Hải Phòng được xem như là hòn ngọc biển xanh của Vịnh Bắc Bộ, nơi đây được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới bởi UNESCO. Để đạt được danh xưng như vậy cùng như mỗi năm lượt khách đổ về Cát Bà Hải Phòng du lịch đông như vậy là bởi vì vẻ đẹp tự nhiên hiền hoà, xanh mát của biển đảo và rừng xanh.

Hơn nữa, người dân Cát Bà vô cùng thân thiện, nhiệt tình và cởi mở khiến cho vùng đất biển đảo này ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước cũng như níu chân được du khách. 

Cát Bà cách Hà Nội bao nhiêu km là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều du khách khi có ý định du lịch Cát Bà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin để giải đáp thắc mắc này của du khách cũng như sẽ chia sẻ thêm một vài thông tin hữu ích dành cho chuyến hành trình du lịch Cát Bà.

Cát Bà - di sản thiên nhiên thế giới
Cát Bà – di sản thiên nhiên thế giới

Cát Bà cách Hà Nội bao nhiêu km? Cát Bà ở đâu?

Quần đảo Cát Bà là vùng thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, được xem như là một hòn đảo ngọc xanh mát của khu vực các tỉnh phía Bắc. Quần đảo Cát Bà Hải Phòng nằm ở tọa độ 106°52 ′ – 107° 07′ Đông, 20° 42 ′ – 20° 54′ Bắc với diện tích khoảng 300 km², dấn số trên đảo xấp xỉ chục nghìn người.

Quần đảo Cát Bà bao gồm 367 đảo lớn nhỏ khác như : hòn Cát Ông, hòn Cát Đuối, hòn Mây, hòn Quai Xa, hòn Tai Kéo, … trong đó đảo Cát Bà nằm ở phía nam vịnh Hạ Long, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km.  

Ngày trước, đảo Cát Bà còn được gọi là Các Bà bởi lẽ ngày xưa các bà, các mẹ đã đứng ở phía sau chăm lo công việc hậu cần chi viện cho cuộc chiến đấu xương máu giàng lại độc lập chủ quyền dân tộc. Cát Bà là tên được đọc chệch đi của Các Bà.

Cơ sở hạ tầng của đảo Cát Bà Hải Phòng càng ngày phát triển với nhiều tổ hợp khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền. Cát Bà đang không ngừng được đầu tư và phát triển để trở thành địa điểm du lịch mang tầm  quốc tế trong tương lai. 

Khoảng cách chính xác nhất từ thành phố Hà Nội đến Cát Bà là 156km theo bản đồ, tuy nhiên trên thực tế sẽ xa hơn một chút vì tuỳ vào tuyến đường quốc lộ bạn chọn. Ngoài ra để đến được đảo Cát Bà du khách không chỉ di chuyển bằng đường bộ  với phương tiện ô tô hoặc xe máy cá nhân, mà khi đã đặt chân đến với khu vực cảng tàu, du khách sẽ tiếp tục phải di chuyển bằng tàu hoặc phà để đến với đảo Cát Bà.

Khoảng cách từ Hà Nội đến đảo Cát Bà bao nhiêu km?
Khoảng cách từ Hà Nội đến đảo Cát Bà bao nhiêu km?

Từ thành phố Hà Nội đến đảo Cát Bà mất thời gian bao nhiêu lâu?

Do tính chất đặc điểm địa lý đặc thù của Cát Bà là quần đảo nên nếu du khách di chuyển từ Hà Nội đến Cát Bà muốn đến nơi đây du lịch cũng như di chuyển giữa hai thành phố thì sẽ phải đi qua phà vì chưa xây dựng cầu xuyên qua. Cộng thêm với thời gian qua phà, ước tính tổng thời gian cho chuyến hành trình di chuyển từ  thành phố Hà Nội đến đảo Cát Bà sẽ mất khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

Có hai tuyến đường di chuyển từ thành phố Hà Nội để đến trung tâm thị trấn Cát Bà đó là đường ven biển và đường đi qua Vườn Quốc Gia. Đặc biệt, tuyến đường ven biển Cát Bà được xem như là cung đường đẹp nhất khu vực miền Bắc, vô cùng đáng trải nghiệm mà chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua.

Một bên của con đường là đồi núi, phía bên kia là biển trời trải dài thênh thang. Còn chần chừ gì mà không đi qua xung đường này, dừng chân và chụp lại một tấm ảnh để lưu giữ kỉ niệm đẹp này về cảnh đẹp tuyệt sắc cũng như để lưu ấn một chuyến hành trình với những trải nghiệm tuyệt vời vô cùng thú vị.

Hướng đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Hướng đi cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Từ Hà Nội đi Cát Bà như thế nào?

Nếu du khách ở thành phố Hà Nội mà muốn đi du lịch đến đảo Cát Bà thì nên đi tuyến đường nào và hành trình ra sao? Cát Bà cách Hà Nội bao nhiêu km thật sự khó nói chính xác vì du khách sẽ phải đi qua hai lần phà với khoảng cách khá xa, dự tính mỗi lần đi phà như vậy mất khoảng chừng 45 phút mới đến được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tạm chia chuyến hành trình đi đến du lịch đảo Cát Bà như sau:

Chặng đầu tiên: Từ thành phố Hà Nội đến thành phố Hải Phòng

Nếu du khách xuất phát từ trung tâm nội thành Hà Nội, đi theo cầu Vĩnh Tuy hoặc cầu Thanh Trì thì chuyến hành trình sẽ diễn ra vô cùng trôi chảy và dễ dàng hơn bởi lúc này đường dễ đi và không quá đông đến mức bị tắc đường. Khi đi qua sông Hồng, du khách sẽ phải đi theo tuyến đường quốc lộ 5 mới để đến tỉnh Hải Dương., rồi tiếp tục di chuyển thêm khoảng 40km nữa là tới được thành phố Hải Phòng.

Chặng thứ hai: từ thành phố Hải Phòng đến đảo Cát Bà

Du khách xuất phát từ tuyến đường quốc lộ 05 cũ hoặc cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến trung tâm Thành Phố Hải Phòng thì rẽ trái đến cảng Chùa Vẽ. Tuy nhiên, du khách sẽ không được đi vào phía trung tâm. Khi đã đến ngã ba cảng Chùa Vẽ, du khách tiếp tục rẽ phải thêm 10 km để tới được bến phà Đình Vũ. 

Có một lưu ý nho nhỏ, du khách cẩn thận nhầm đường ra cảng Đình Vũ nha, vì hai địa điểm này hoàn toàn khác nhau đấy. 

Tại bến phà Đình Vũ, du khách sẽ tới mua vé lên phà bến Gót. Du khách sẽ phải đi qua 2 lần phà mới đến được đảo Cát Bà, mỗi lần qua phà sẽ mất khoảng 45 phút, bạn sẽ mất thêm khoảng 30 phút di chuyển trên xe đường nối giữa đảo Cát Hải và đảo Cát Bà.

Phương tiện di chuyển từ Hà Nội đến Cát Bà

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân là hình thức di chuyển phù hợp dành cho những bạn trẻ tín đồ yêu thích phượt, ưa trải nghiệm những con đường. Du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tự lái sẽ giúp bạn có thể dễ dàng dừng chân ở bất kể địa điểm nào, bất cứ lúc nào nếu muốn, đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí. Nếu đi theo nhóm thì du khách nên di chuyển bằng ô tô để đến đây.

Thông thường, thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Cát Bà nếu đi trên tuyến đường cao tốc sẽ mất khoảng từ 5 – 6 tiếng. Nếu lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến Hải Phòng và tiếp tục sau đó di chuyển bằng tàu cao tốc để lên đảo, bạn sẽ phải gửi phương tiện cá nhân ở bến sau đó mới di chuyển lên phà. Nếu du khách muốn mang theo xe máy thì có thể mang lên phà thông thường với mức giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/ xe.

Tuy nhiên hạn chế của phương tiện di chuyển xe máy là du khách không thể mang theo nhiều hành lý và không thể đi vào đường Cao tốc dành cho ôtô, thời gian di chuyển kéo dài ( khoảng 5- 6 tiếng), khá nguy hiểm khi đi theo đường quốc lộ.

Di chuyển đến Cát Bà bằng xe máy
Di chuyển đến Cát Bà bằng xe máy

Di chuyển bằng xe khách

Di chuyển bằng xe khách là hình thức di chuyển thông dụng và cũng được nhiều du khách lựa chọn nhất vì giúp tiết kiệm chi phí, phù hợp với những hành khách ít hành lý với mức giá của từng hãng là khác nhau dao động từ 180.000 – 250.000 đồng. 

Di chuyển bằng xe khách bạn sẽ không cần quan tâm đến tuyến đường mà mình phải đi qua. Nồi trên xe, du khách có thể thoải mái ngắm nhìn quang cảnh xung quanh trên đường đi đến đảo Cát Bà Hải Phòng, và nếu có mệt mỏi muốn ngủ một chút thì cũng yên tâm vì sẽ có người đưa bạn đến đúng những địa điểm du lịch bạn cần.

Tuy nhiên du khách cũng phải lưu ý một vài hạn chế của xe khách là: xe chỉ đón trả hành khách theo điểm đón cố định và đi theo giờ của hãng xe..

Du lịch Cát Bà bằng xe khách
Du lịch Cát Bà bằng xe khách

Di chuyển bằng tàu hỏa

Nếu du khách có dư giả thời gian, ưa thích được trải nghiệm và muốn trải nghiệm bằng một phương tiện hoàn toàn mới thì có thể trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa. Tuy nhiên cũng có một số bất cập bởi khi đến ga Hải Phòng bạn phải thuê thêm một phương tiện di chuyển khác tiếp tục di chuyển đến với Cát Bà. Di chuyển bằng tàu hỏa sẽ mất nhiều thời gian hơn ô tô và nếu ở xa bạn phải tốn một khoản phí cho việc bắt xe ra ga tàu để đợi.

Từ ga Hải các bạn thuê xe riêng đi tham quan thành phố Hoa Phượng Đỏ, thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Sau đó, di chuyển đến bến Bính hoặc phà Đình Vũ để mua vé ô tô hoặc vé tàu cao tốc để di chuyển đến được với đảo Cát Bà.  Giá vé tàu cao tốc sẽ dao động khoảng 180.000 – 250.000 đồng/ người và giá vé ô tô khoảng 100.000 đồng

Bến phà chuẩn bị chu đáo cho mùa du lịch đảo Cát Bà
Bến phà chuẩn bị chu đáo cho mùa du lịch đảo Cát Bà

Du lịch Cát Bà tham quan ở đâu?

Bãi tắm Cát Cò 

Đây là bãi biển đẹp nổi tiếng nhất Cát Bà thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan nhờ vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Bãi tắm Cát Cò có quy hoạch hợp lý, phân ra 3 bãi tắm, mỗi bãi tắm lại mang nét độc đáo, vẻ đẹp riêng, vì vậy đặt chân đến mỗi bãi du khách sẽ có những trải hoàn toàn khác biệt.

Bãi biển Cát Cò 1 được du khách ghé tới nhiều nhất nhờ bãi biển rộng, bằng phẳng, các đợt sóng biển vỗ êm đềm như ru ngủ thích hợp để tắm biển. Vào mùa hè, bãi vô cùng sầm uất, đông đúc với lượng khách du lịch vui chơi, tắm biển tăng cao. 

Bãi biển Cát Cò 2 nằm ngay cạnh Cát Cò 1, có những tảng đá trải dọc từ chân núi ra biển, mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình nhưng lại không thích hợp để tắm biển. Du khách thường đến đây để đi dạo, ngắm cảnh biển hay tổ chức hoạt động ngoài trời như cắm trại, tổ chức tiệc nướng BBQ bên bờ biển. 

Bãi Cát Cò 3 lại khác biệt với hệ thống resort nghỉ dưỡng cao cấp ven bờ biển, mang đến không gian lý tưởng cho du khách đến Cát Bà nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, ở đây sóng biển khá lớn nên không thích hợp để tắm biển.

Đẹp thơ mộng bãi tắm Cát Cò
Đẹp thơ mộng bãi tắm Cát Cò

Vườn quốc gia Cát Bà

Nếu du là một người yêu thiên nhiên, ưa khám phá, trải nghiệm chinh phục thiên nhiên, đây sẽ là một gợi ý lý tưởng tuyệt vời. Du khách sẽ được đắm chìm trong bức tranh thiên nhiên hoang sơ với núi rừng bạt ngàn, ngắm nhìn những loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, dạo chơi trong vườn lan cổ duy nhất tại Cát Bà. 

Ngoài ra, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác khi đến vườn Quốc Gia Cát Bà Hải Phòng chẳng hạn như: khám phá hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái biển, các khu di tích lịch sử, khám phá các hang động kỳ thú, và trải nghiệm trekking trong rừng với nhiều tuyến có thời gian khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng,…

Vườn quốc gia Cát Bà - điểm du lịch xanh hấp dẫn
Vườn quốc gia Cát Bà – điểm du lịch xanh hấp dẫn

Pháo đài thần công

Nằm trên đỉnh ngọn đồi cao 177m, đây một di tích lịch sử minh chứng cho cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Pháo đài Thần Công được xây dựng từ năm 1940, gồm khẩu pháo đối hải cỡ lớn, hệ thống hầm, hào. 

Đến trải nghiệm khám phá pháo đài Thần Công, du khách sẽ vô cùng choáng ngợp trước công trình vô cùng hoành tráng và kỳ công này. Ngoài ra, nơi đây còn có quán cà phê phục vụ du khách dừng chân, ngắm cảnh. Đặc biệt, vào buổi chiều, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng hoàng hôn mùa hè có một không hai tại Cát Bà.

Pháo đài thần công Cát Bà
Pháo đài thần công Cát Bà

Làng chài Cửa Vạn

Đây được coi là 1 trong 16 làng chài đẹp nhất Việt Nam – một trong những địa điểm du lịch đáng trải nghiệm nhất không thể bỏ lỡ khi du lịch Cát Bà. Đây là nơi sinh sống của hơn 200 hộ gia đình, hầu hết họ đều là dân chài hoặc nuôi trồng thủy hải sản. Không khí nơi đây vô cùng yên bình, xe cộ đi lại không nhiều.

Tại đây, du khách có thể trải nghiệm chèo thuyền để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của làng chài. Tại các hộ dân đều có những chiếc thuyền thúng đan tre đậu trước cửa cho du khách thuê để trải nghiệm câu cá trên biển. Ngoài ra, nơi đây cũng có khu vực trung tâm văn hóa làng nổi cửa Vạn, trưng bày các hiện vật khảo cổ, xem những thước phim tài liệu, ấn phẩm văn hóa dân gian về cuộc sống sinh hoạt, lao động thường ngày của người dân làng chài cổ xưa và nay.

Làng chài cửa Vạn yên bình
Làng chài cửa Vạn yên bình

Hang Quân Y

Nằm trong khu vực thuộc vườn quốc gia Cát Bà, hang Quân Y là một hang động có cấu trúc độc đáo và là minh chứng lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trước đây, hang Quân Y đã được tận dụng làm bệnh viện dã chiến với quy mô lớn trong thời kháng chiến chống Mỹ.

Bên trong có diện tích hơn 2000m2 với sức chứa hơn 100 người và được trang bị phòng, vận dụng y tế hiện đại nhất thời bấy giờ. Giờ đây, hang Quân Y vẫn giữ nguyên vẹn, vẫn với cửa hang bằng bậc thang gỗ đơn sơ. Du khách đến đây như được sống lại những năm tháng chiến tranh gian khổ, hiểu được phần nào nỗi đau về thể xác và ý chí quật cường của những người chiến sĩ cách mạng quyết tâm giành độc lập giải phóng dân tộc.

Hang Quân Y trong rừng Cát Bà
Hang Quân Y trong rừng Cát Bà

Vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ là một vịnh nhỏ của đảo Cát Bà nằm ở phía Đông và phía Nam của vịnh Hạ Long. Vịnh Lan Hạ có diện tích lên đến 7000 ha cùng với khoảng 400 hòn đảo to nhỏ với mật độ dày đặc với nhiều hình thù đa dạng, độc đáo nằm sát vào nhau, được phủ lên trên bởi một sắc xanh rêu của thảm thực vật.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Lan Hạ Hải Phòng trông vô cùng kỳ thú, màu xanh của cây cối của sắc trời, máu trắng của cát cùng với màu vàng của nắng, tất cả tạo nên một cảnh sắc vô cùng tuyệt vời khiến khách du lịch không thể cưỡng lại.

Một góc của vịnh Lan Hạ
Một góc của vịnh Lan Hạ

Bãi tắm Ba trái đào

Làn nước trong xanh, bờ cát trắng phau, bao quanh bởi các núi đá vôi, bãi tắm Ba Trái Đào kín gió, sóng biển êm, là địa điểm vô cùng lý tưởng, an toàn để thỏa thích vui chơi, tắm biển. Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm chèo thuyền kayak khám phá tham quan vịnh Lan Hạ.

Tuy nhiên, khi thuỷ triều lên, bãi tắm Ba Trái Đào sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn vì vậy mà du khách không thể tắm biển được. Thông thường, các tuyến tham quan bằng du thuyền sẽ biết cách tính toán và tham quan Ba Trái Đào ngay khi thủy triều vừa rút. Nếu du lịch Cát Bà tự túc, du khách nên lưu ý tham quan vào khoảng từ 13h đến 16h để tắm biển, trải nghiệm các hoạt động vui chơi thú vị trên hòn đảo ngọc này.

Bãi tắm Ba Trái Đào
Bãi tắm Ba Trái Đào

>> Xem thêm:

Một số điều lưu ý khi du lịch Cát Bà

  • Vào buổi đêm, nhiệt độ giảm xuống, Cát Bà khá lạnh nên du khách đến đây nhớ mang theo áo khoá để giữ ấm, bảo vệ sức khoẻ của bạn thân tránh để bị ốm sẽ khiến cuộc hành trình du lịch Cát Bà không được trọn vẹn
  • Du khách đến du lịch Cát Bà cần phải cẩn thận suy nghĩ, xem xét trước những lời chèo kéo đến những buổi đi câu mực đêm nếu không chắc chắn, thường mức giá du khách phải trả sẽ rơi vào khoảng 500.000 đồng/6 người và đồ hải sản bạn câu được có thể mang về chế biến hoặc ăn sống trực tiếp.
  • Hầu hết tất cả các dịch vụ đều có trung gian vì vậy du khách nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi thuê hay mua bất cứ cái gì.
  • Du khách nên thuê phương tiện di chuyển xe máy ở khu vực cầu Cảng sẽ rẻ hơn so với việc thuê xe máy ở khách sạn, homestay.
  • Du khách nên đi theo nhóm hoặc công ty, các tổ chức đoàn thể để tối thiểu hoá chi phí.

Như vậy bài viết này chia sẻ thông tin du lịch Cát Bà như Cát Bà cách Hà Nội bao nhiêu km, thời điểm lý tưởng du lịch Cát Bà, phương tiện di chuyển, các điểm tham quan đẹp, các món ăn ngon và quán ăn giá rẻ. Hy vọng với những thông tin ở trên du khách có thể có chuyến hành trình khám phá du lịch đảo Cát Bà hoàn hảo.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn travelpoint.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | travelpoint.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status